Monday, 21/06/2021 - 21:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thắng Cương

Em yêu khoa học

TRƯỜNG TH&THCS THẮNG CƯƠNG

Câu chuyện SHCM: Em yêu khoa học

Thực hiện chương trình công tác tháng 11/2019 của trường TH&THCS Thắng Cương. Hôm nay, ngày 13/11/2019  tại phòng Tiếng Anh đã diễn ra buổi sinh hoạt chuyên môn do cô giáo Trần Thị Thảo dạy thể nghiệm. Cô giáo đã sử dụng phương pháp bàn tay nặn bột vào bài “ Nước có những tính chất gì”môn khoa học lớp 4.

Mở đầu cho tiết học là phần khởi động ,các bạn  tham ra rất sôi nổi qua trò chơi “Đi tìm các giác quan” do bạn Kiều Thương tổ chức. Các em vui tươi, thích thú đón chào một tiết học đầy bổ ích.

Hoạt động nhóm 4 – 6 em giúp các em được chia sẻ vốn hiểu biết về các tính chất của nước. Đây là hoạt động tôi thấy các em rất hào hứng. Với kỹ thuật “ Khăn trải bàn” và các đồ dùng, vật dụng tranh ảnh cùng với sự tích cực chủ động, hợp tác chia sẻ trong nhóm. Mỗi nhóm đã có một bức tranh sống động về tính chất của nước theo sự hiểu biết của các cá nhân. Nhờ tinh thần đoàn kết của nhóm mà các em đã hoàn thành thật nhanh nhiệm vụ của nhóm mình.

 

 

 

 

      

 

 

     Hoạt động chia những dự đoán của các nhóm về tính chất của nước cũng rất sôi nổi. Những cặp mắt tròn xoe, ngạc nhiên, những ý kiến phản biện cũng khá là thú vị. Tôi thiết nghĩ chỉ có học tập thực sự mới cho các em cảm xúc vui vẻ, thân thiện đến vậy.

Để khẳng định những kiến thức mình dự đoán có chính xác không? Các nhóm tiếp tục bắt tay vào thực hành những tí nghiệm đơn giản. Đây là bài học đầu tiên tôi được quan sát học sinh  thực hành thí nghiệm. Tôi có chút băn khoăn “liệu các em có tham gia làm thí nghiệm được không, có nhận xét được kết quả của các thí nghiệm đó không?  hay là phải có sự trợ giúp đắc lực của cô giáo”. Nhưng không, điều đó khác hẳn với sự quan sát thực tế giờ học của lớp 4 hôm nay. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo nên các thành viên trong nhóm nhanh chóng đưa các dụng cụ thí nghiệm lên bàn trong một phút. Học sinh tích cực, say mê làm việc.  các nhóm trao đổi giải quyết vấn đề tỉ mỉ, cẩn trọng. Thao tác của học sinh thành thạo, sự quan sát tinh tế của mỗi em đã thu lại kết quả đáng trân trọng.

 

Các bạn nhỏ đã tìm được rất nhiều các tính chất của nước trong đó có tính chất của nước chảy từ cao xuống thấp nhưng các em chưa phát hiện ra được tính chất của  nước lan ra mọi phía. Cô giáo đã nhanh trí cùng học sinh làm thí nghiệm. Sau thí nghiệm của em Thiện Bảo và cô giáo các em đã nêu  được tính chất của nước:“ Nước chảy từ cao xuống thấp và lan ra mọi phía.” Sự phối hợp nhịp nhàng của cô và trò sẽ giúp các em nắm được kiến thức vững chắc và phát triển các năng lực cá nhân.

Tiết học tiếp tục sôi nổi với hoạt động liên hệ thực tế và giáo dục học sinh bảo vệ môi trường nước.  HS lần lượt được chia sẻ những tác hại nếu thiếu nước sinh hoạt; sự nguy hiểm nếu nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm. Tôi tâm đắc với cách bảo vệ môi trường nước của bạn Ngọc Ánh là dùng nước tiết kiệm, không sử dụng túi nilong, hạn chế đồ nhựa, giữ vệ sinh môi trường ở nhà, ở trường…

Tiết học kết thúc trong sự tự tin của mỗi bạn học sinh khi đã có một số vốn hiểu biết kha khá về các tính chất cũng như tác dụng của nước trong sinh hoạt. Qua sự chia sẻ của các đồng nghiệp cùng với sự quan sát của cá nhân  tôi  học tập được rất nhiều từ sự chuẩn bị của trò cũng như của cô giáo. Năng lực tổ chức hoạt động nhóm, kỹ thuật, thao tác làm thí nghiệm,. những năng lực tốt như: khả năng giao tiếp, tự học và giải quyết vấn đề, chủ động chia sẻ trước lớp, các phẩm chất tự tin, đoàn kết  và yêu quê hương đất nước cũng được củng cố và phát triển một các tự nhiên. Với khả năng tư duy và học tập như vậy tôi tin các em sẽ trở thành những chủ nhân tốt của đất nước Việt Nam.

                                                                                                                                                       Người viết

 

 

                                                                                                                                                     Phạm Thị Hiệp

Tác giả: Phạm Thị Hiệp
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 06 : 45
Năm 2021 : 275